Tìm hiểu công nghệ kỹ thuật in typo? Ứng dụng in typo

Công nghệ in typo là công nghệ in ấn lâu đời và hiện nay không còn được ứng dụng nhiều. Mặc dù vậy công nghệ này đã đặt nền móng cho rất nhiều những công nghệ in ấn hiện đại sau này. Vậy in typo là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng và hữu ích vấn đề thắc mắc này. 

1. In typo là gì? Tìm hiểu về in typo

Định nghĩa in typo

Rất nhiều người thắc mắc thế nào là in typo? In typo là phương pháp in thực hiện theo khuôn mẫu. Những nội dung in typo là các phần tử nổi có cùng độ cao. Những phần tử nổi này sẽ được tiến hành kiểm tra và tẩm mực in để đảm bảo được chất lượng của các thành phẩm in ấn. Trên thực tế đây là kỹ thuật in ấn đã có từ lâu đời và hiện nay không còn được sử dụng phổ biến. Kỹ thuật in này hiện nay đã trở nên lạc hậu trước sự ra đời của rất nhiều những công nghệ in ấn hiện đại. 

Nguồn gốc in typo

Người Trung Quốc đã phát minh ra kỹ thuật in typo từ khoảng thế kỷ thứ XV tuy nhiên người được cho là “ông tổ” của công nghệ in này lại là Gutenberg người Đức. Những con chữ in được đúc hợp kim chì và được tiến hành gắn kết tạo thành từng dòng chữ, trang sách. Thời trước đây là công nghệ in vô cùng được ưa chuộng và tính ứng dụng của nó cũng rất phổ biến. Nó được ứng dụng phổ biến nhất là trong in ấn sách.

Công nghệ in này có những hạn chế trong vấn đề chế tạo bản in, bởi vậy hiện nay không còn được ưa chuộng. Bên cạnh đó kỹ thuật in này sản lượng không cao, độc hại và vẫn còn lạc hậu. Hiện nay các công nghệ in hiện đại hơn và rất thân thiện an toàn với môi trường.

in typo

In typo sử dụng khuôn mẫu hợp kim chì

2. Đặc tính công nghệ in typo ứng dụng hiện nay

Nguyên lý hoạt động in typo

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này đó là in cao sử dụng các khuôn in. Những phần tử in sẽ nằm cao hơn so với những phần tử không in ấn. Người ta sẽ chà mực lên bề mặt khuôn in, phần tử in nằm cao sẽ nhận mực và sau đó chuyển sang bề mặt giấy tạo thành chữ và hình ảnh in ấn. 

Tham khảo thêm:   Sai lầm cần tránh khi in hồ sơ công ty hiện nay

Về phần khuôn in thì được khắc nổi bằng chất liệu hợp kim chì giống như hình những con dấu. Khuôn in được tạo ra dựa trên phản ứng ăn mòn axit. Những chữ viết in ấn sẽ được đúc và tạo thành từng phần tử riêng lẻ và được sắp xếp tạo thành những bộ khuôn in ấn thành từng trang sách. Có thể thấy cơ chế vận hành lạc hậu khiến cho công nghệ in ấn này cho sản lượng thành phẩm rất thấp. Tuy vậy đây vẫn là công nghệ in ấn nền móng cho những công nghệ in chất lượng và hiện đại sau này. 

nguyên lý in typo

Nguyên lý in typo dựa trên những phần tử in nằm cao đã được chà mực, chuyển sang bề mặt in tạo thành hình ảnh, chữ

Máy in typo phổ biến

Công nghệ typo in design ứng dụng những máy in chuyên dụng . Những máy in ứng dụng công nghệ in này đó là:

Loại máy phẳng ép phẳng: Bản in và ép sẽ nằm ở dạng phẳng

Loại máy phẳng ép ống: Bản in phẳng với ống thép ở dạng trục

Loại máy in ống ép ống:  Bản in và ống ép ở dạng trục 

Máy in cần được đảm bảo đầy đủ để công nghệ in typo được vận hành một cách tốt nhất. Ở thời trước đây được xem là phát minh vô cùng tuyệt vời với tính hữu ích cao trong quá trình in ấn. 

3. Chi tiết kỹ thuật in typo, quá trình in typo hiện nay

Kỹ thuật in typo có những đặc tính riêng cơ bản khác biệt so với các kỹ thuật in ấn khác. Những đặc tính chi tiết nổi bật của kỹ thuật in ấn này đó là:

Có thể sử dụng nhiều bản in khác nhau

Kỹ thuật in này sử dụng được đa dạng các bản in ráp chữ rời, các bản in đúc từ kim loại, sử dụng bản in từ ăn mòn. 

Tham khảo thêm:   Lưu ý in logo chữ đẹp cho doanh nghiệp

– Bản in được làm từ đa dạng các vật liệu khác nhau như các loại hợp kim chì, đồng hay kẽm, chất liệu in mỹ thuật sẽ là gỗ hay vải. 

– Đặc tính bản in cứng và cần phù hợp với bàn đỡ.

– Các bản in sẽ được đúc hình bán nguyệt cong, với máy in dạng ống sẽ phù hợp với các bản in chất liệu nhựa dẻo. 

– In sách sẽ ứng dụng với các bản in chất liệu kim loại.

Quá trình in vẫn ứng dụng máy in typo

Với ngành mỹ thuật những bản in gỗ in typo vẫn còn được ứng dụng. Tuy nhiên với các máy in chế tạo quang cơ hay chế tạo bằng phương pháp ăn mòn kim loại hiện nay đã trở nên lạc hậu. Bản in được chế tạo bằng quang cơ thì vẫn còn có tính ứng dụng và được sử dụng thay thế cho các bản in kim loại. 

kỹ thuật in typo

Kỹ thuật in typo sử dụng những bản in với chữ rời ráp lại với nhau

4. Ứng dụng của công nghệ in typo 

Công nghệ in typo là công nghệ đã lỗi thời, trước đây công nghệ này được ứng dụng phổ biến. Với công nghệ này, ứng dụng được sử dụng khá rộng rãi ngày trước và dùng để in ấn sách, tạp chí hay catalogue. Tuy nhiên hiện nay đã có những cách thức in ấn khác sản lượng tốt, chất lượng cao hơn công nghệ in này. Để tìm hiểu thêm về công nghệ in ấn này nhanh chóng liên hệ với MediaCity để nhận được tư vấn.

Thông tin liên hệ MediaCity

Tel: (024) 66.62.66.82

Hotline: 0915 82 99 83 – 0896.894.456- 0896.894.456

Email: [email protected]

Địa chỉ: Ngõ 33, Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

Bài viết liên quan

Trả lời