Tìm hiểu các loại sóng sử dụng phổ biến trong sản xuất thùng carton

Thùng carton được dùng để đóng gói, vận chuyển hàng hóa một cách thuận tiện nhất. Thùng carton được làm từ giấy carton nên chúng hoàn toàn có thể tái chế để sử dụng lại hoặc nó có thể tự phân hủy, thân thiện với môi trường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản nhất về các loại sóng carton.

Các loại sóng của thùng carton được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cấu tạo của thùng carton

  • Lớp ngoài cùng: thường sử dụng các loại giấy có độ cứng cao, bề mặt láng bóng cũng như bắt màu và bám màu tốt để khi in nội dung đảm bảo hình ảnh và thông tin rõ nét.
  • Lớp giữa: thông thường đều có màu nâu gỗ, có cấu tạo là các lớp sóng và rãnh giấy.
  • Lớp đáy: là các loại giấy có độ cứng cao giống với lớp ngoài cùng, được xếp chồng lên nhau và có vai trò trợ lực cho sản phẩm.

Các loại sóng của thùng carton được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Công dụng của lớp sóng khi thiết kế thùng carton

Do đặc điểm làm từ giấy, lại sử dụng để chứa đựng, các lớp sóng là cần thiết, phối hợp với nhau tạo độ bền, chắc, chịu lực tốt, chống xuyên thủng cao cho thùng carton. Chất lượng & kết cấu của mỗi loại tấm carton được thiết kế đặc biệt tùy theo ứng dụng. Lớp giấy phủ mặt có thể là giấy trắng, nâu hoặc vàng.

Sử dụng công nghệ in offset, các sản phẩm bao bì carton ngày càng đáp ứng được các yêu cầu cần thiết ở mức độ cao như khả năng chịu được sự đè nén, va chạm, môi trường có độ ẩm cao…

Tham khảo thêm:   In chiết quang là gì? Ưu điểm của công nghệ in chiết quang

Các loại sóng của thùng carton được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trong sản xuất công nghiệp, thùng carton gồm các thành phần:

  • Thùng carton thông thường với thành phần là 74% giấy, 22% polyethylene và 4% nhôm.
  • Thùng carton sử dụng trong môi trường nhiệt độ thấp có thành phần gồm: 80% giấy và 20% polyethylene.

Các lớp sóng phổ biến và đặc điểm của chúng

Chất lượng của thùng carton phụ thuộc vào độ dày của các lớp giấy và lớp sóng xen kẽ nhau. Có 4 loại sóng chính tạo nên các rãnh, vòng uốn lượn của giấy tấm Carton, đây là tên của 4 loại sóng đó: sóng A, sóng B, sóng C và sóng E.

  • Sóng A: Có độ cao khoảng 4.7 mm với số bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 33 bước sóng. Sóng A có khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt giấy rất tốt.
  • Sóng B: Có độ cao khoảng 2.5 mm với số bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 47 bước sóng. Giấy sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao.
  • Sóng C: Độ cao từ 3.5 – 4.5mm với số bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 39 bước. Giấy sóng C có độ cao ở giữa sóng A và sóng B nên có được cả hai tính chất của hai loại sóng trên. Tuy nhiên mức độ chịu lực và phân tán lực không được như sóng A và sóng B.
  • Sóng E: Sóng E là sóng thấp nhất trong 4 loại sóng với độ cao 1.5 mm. mỗi 30 cm giấy có 90 bước sóng. Khả năng chịu lực tốt, tuy nhiên thùng rất mỏng.
Tham khảo thêm:   Kích thước thiệp mời hay sử dụng

Loại sóng phổ biến nhất hiện nay là sóng C, thay thế phần lớn sóng A nhờ rãnh ít hơn sóng A khoảng 15%. Sóng B là loại sóng cho bề mặt phẳng tốt nhất (nhiều hơn khoảng 50% so với sóng A, và khoảng 25% so với sóng C), được dùng phổ biến cho các loại hộp bế.

Các loại sóng của thùng carton được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ngoài việc lựa chọn kích thước thùng carton tiêu chuẩn thì bạn cần tìm kiếm các có sở in ấn uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm sau in. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu in thùng carton hoặc cần tư vấn thêm về các kích thước phù hợp thì hãy liên hệ với MediaCity.

 

Bài viết liên quan

Trả lời