Kỹ thuật in 3D mới có gì đặc biệt?

Một kỹ thuật in 3D mới được tạo ra bởi các nhà khoa học từ Đại học Bắc Carolina hoạt động nhanh hơn 100 lần so với in 3D thông thường và chế tạo các vật thể trong vòng vài phút chỉ bằng cách nhấc chúng ra khỏi bể nhựa. Công nghệ có thể biến đổi in 3D trở nên hoạt động nhanh hơn 100 lần so với các phương pháp hiện tại và tạo ra các vật thể kiên cố hơn đáng kể.

Và nếu chiếc máy trông giống như sản phẩm của trí tưởng tượng của tác giả khoa học viễn tưởng thì có thể là do các nhà phát minh đã lấy cảm hứng từ robot giết người Terminator 2, T-1000 đã trỗi dậy mạnh mẽ từ một vũng kim loại nóng chảy trong phim. “Chúng tôi được truyền cảm hứng từ cảnh Terminator 2”, Joseph DeSimone cho biết – giáo sư hóa học tại Đại học Bắc Carolina và là người sáng lập công ty, Carbon3D. “Tại sao bạn không thể có một vật thể nổi lên trong một vũng nước trong thực tế mà về cơ bản là không lãng phí?
Kỹ thuật mới – được gọi là sản xuất giao diện chất lỏng liên tục (Clip), có một nền tảng di chuyển nâng các vật thể in nhẹ nhàng ra khỏi một bể chứa nhựa lỏng. Kỹ thuật này kết hợp các xung ánh sáng, làm đặc nhựa và oxy và ngăn không cho nó hóa rắn để chế tạo các vật thể ba chiều phức tạp. Điều quan trọng là nó hoạt động liên tục, không giống như các máy in hiện tại xây dựng các đối tượng bằng cách xây dựng chồng lớp trên lớp.

“In 3D thực sự là một cách viết sai; Nó thực sự là in 2D nhiều lần”, De DeSimone nói. “Có một loại nấm phát triển nhanh hơn các in 3D các bộ phận”. Trong một cuộc luận chứng, máy in Clip chỉ phải mất bảy phút để tạo ra một quả bóng hình học rỗng – một công việc sẽ mất khoảng 10 giờ với máy in 3D thông thường.
“Hoàn thành việc in các bộ phận với tốc độ cạnh tranh so sánh với các quy trình sản xuất hiện tại thì đó là “người thay đổi trò chơi””, DeSimone nói. Trong một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Science, DeSimone và các đồng nghiệp mô tả cách thức kỹ thuật của họ kết hợp với sự điều khiển oxy và ánh sáng. Ở đáy của bể chứa nhựa lỏng, là một cửa sổ thấm oxy – tương tự như kính áp tròng – dẫn đến “vùng đất chết”, dày chưa đến 1mm, ở đáy bể. Oxy ngăn nhựa hóa rắn, ngay cả khi ánh sáng chiếu qua nó, có nghĩa là quá trình hóa rắn xảy ra ngay phía trên vùng chết. Hình dạng chính xác mà nhựa hóa rắn được điều khiển bởi các hình chiếu sáng thông qua cửa sổ thấm. Vì lớp chất lỏng luôn hiện diện bên dưới vật thể hình thành từ từ nên không cần phải đợi nhựa mới chảy vào và vật thể có thể được căng ra một cách đều đặn.

Tính liên tục của quá trình cũng có nghĩa là Clip tạo ra các vật thể kiên cố hơn nhiều so với cấu trúc giống như đá phiến của các vật thể được in trong các lớp, có thể cứng cáp theo một hướng, nhưng sẽ bị phá vỡ theo một lực khác. Súng in 3D có thể đã trở thành tiêu đề cho nhiều bài báo, nhưng nó sẽ vô dụng khi chịu một vụ nổ trong thực tế. Jonathan Rowley, thuộc Digits2Widgets, một công ty in 3D ở London, cho biết yếu tố kiên cố thậm chí còn ấn tượng hơn cả kỹ thuật mới về tốc độ. “Hiện tại, hầu hết các máy in 3D đều sản xuất rất chậm. Nếu bạn thêm tốc độ của công nghệ này vào sức mạnh được tăng thêm từ nó thì nó có nghĩa là bạn có thể sản xuất các bộ phận cạnh tranh với chế tạo truyền thống. Nó có lẽ sẽ là một vấn đề lớn.”

Nguồn: metalworkingnews.info
Biên tập: Printgo

Bài viết liên quan

Trả lời