In kỹ thuật số là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của in kỹ thuật số

In kỹ thuật số được biết đến là một trong những phương pháp in ấn hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp in này được ứng dụng phổ biến tại nhiều nơi trên quốc gia, trong đó có Việt Nam-nơi mà ngành in đang trở thành ngành có tiềm năng và đem đến nhiều lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Cùng tìm hiểu về công nghệ in kỹ thuật số dưới bài viết này nhé!

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số hay in Digital là phương pháp in 2D, sử dụng để in các hình ảnh kỹ thuật số sắc nét với độ phân giải cao. Sản phẩm sau quá trình in kỹ thuật số nhận được ngay lập tức với số lượng và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, in kỹ thuật số giúp tiết kiệm thời gian bởi máy in hiện đại rút gọn quá trình in ấn khi không trải qua bất kỳ công đoạn thủ công nào.

Những công nghệ in kỹ thuật số phổ biến hiện nay gồm có in phun, in UV, in chuyển nhiệt, in laser,… Với từng công nghệ in kỹ thuật số khác nhau sẽ có những ưu điểm nổi bật và thích hợp sử dụng cho từng loại vật liệu khác nhau. Nhưng điểm chung của những công nghệ in này chỉ thích hợp in số lượng nhỏ và vừa.

In kỹ thuật số là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của in kỹ thuật số

Ưu và nhược điểm của in kỹ thuật số

Ưu điểm

 • In kỹ thuật số có thể in được màu chuyển sắc. Khả năng in màu chuyển sắc của công nghệ in kỹ thuật số được đánh giá cao về độ chính xác, thời gian in ấn và chất lượng in đều đem đến hiệu quả vượt trội.
 • In kỹ thuật số có thể in được nhiều hình cũng như dễ dàng thay đổi bản thiết kế nếu gặp lỗi.
 • In được nhiều kích thước nhờ những máy in kỹ thuật số khổ lớn. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà có thể in ra sản phẩm với kích thước mong muốn từ vài milimet đến vài mét.
 • In kỹ thuật số có thể in được trên nhiều loại vật liệu có độ dày mỏng khác nhau như gỗ, gốm sứ, kính, kim loại,…
 • Tiết kiệm nhân công nhờ quy trình in đơn giản, chỉ cần một người có thể dễ dàng vận hành cả hệ thống.
Tham khảo thêm:   In hộp quà Tết chuyên nghiệp, giá tốt tại quận Đống Đa, Hà Nội

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư máy móc tốn kém, phải tính toán kỹ chi phí bỏ ra và lợi nhuận hoạt động để lấy lại vốn.
 • Không thể in trên một số loại vật liệu. Nhưng nếu đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại vẫn có thể in nhưng chi phí đầu tư khá tốn kém.
 • In kỹ thuật số với số lượng in lớn sẽ không đem đến hiệu quả kinh tế.

In kỹ thuật số là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của in kỹ thuật số

Quy trình in kỹ thuật số 

Nguyên lý hoạt động của công nghệ in kỹ thuật số sẽ dựa trên tự động hóa của máy móc. Hình ảnh cần in trên máy tính sẽ được chuyển vào máy in kỹ thuật số, tiếp đó máy móc sẽ phân tích dữ liệu và tự động pha màu in ra sản phẩm ngay lập tức, giúp tiết kiệm thời gian in ấn. Dưới đây là quy trình in kỹ thuật số:

 • Bước 1: Chuẩn bị file thiết kế, đưa file thiết kế vào máy tính kết nối với máy in và nhập vào máy in kỹ thuật số.
 • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu in giấy, phim, decal,… để chuyển vào máy in kỹ thuật số.
 • Bước 3: Chuẩn bị và kiểm tra máy in trước khi bắt đầu khởi động máy in.
 • Bước 4: Khởi động và tiến hành in tự động.
 • Bước 5: Thực hiện sấy khô hoặc chuyển sản phẩm qua máy có tác dụng sấy khô.
 • Bước 6: Cuối cùng là cắt hình in ra bằng máy bề hoặc bằng tay. Đóng gói sản phẩm và giao cho khách hàng.
Tham khảo thêm:   In lịch bloc tết 2022 - Thiết kế & in lịch block độc quyền tại Hà Nội - TP.HCM

Ứng dụng của in kỹ thuật số 

 • In kỹ thuật số được ứng dụng trong lĩnh vực thời trang gồm có phương pháp in chuyển nhiệt hoặc phương pháp in decal trên quần áo.
 • Ứng dụng in kỹ thuật số trong quảng cáo, in ảnh. Việc sử dụng máy in kỹ thuật số để in hình ảnh, biển quảng cáo, tờ rơi, poster,… Ngoài ra, còn sử dụng để in tem nhãn, namecard, thiệp cưới,….
 • Ngoài ra còn một số lĩnh vực khác như lĩnh vực sản xuất, các nghành trang trí nội thất,…

In kỹ thuật số đang trở thành xu hướng trong nghành in ấn, bởi công nghệ in này có khả năng đem đến hiệu quả in ấn cao và tối ưu thời gian. Bài viết trên đây đã giới thiệu cũng như tổng hợp những điều cần biết về công nghệ in kỹ thuật số. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu in ấn, hãy liên hệ đến MediaCity – Công ty in ấn chuyên nghiệp, uy tín số 1 Việt Nam.

Khách hàng có thể dễ dàng tham khảo nhờ kho mẫu ấn tượng đa dạng sản phẩm, mẫu mã. Đội ngũ nhân viên thiết kế năng động, sáng tạo đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Quy trình thiết kế và in ấn đồng bộ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn. Đặc biệt, giá thành in ấn cạnh tranh nhất trên thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời