In flexo là gì? Vai trò của in flexo trong in ấn sản phẩm

Hiện nay có rất nhiều công nghệ in được ứng dụng nhưng in flexo vẫn được coi là công nghệ đi đầu với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy in flexo là gì? vai trò và công dụng của in flexo trong in ấn như nào? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Khái niệm in flexo là gì?

In flexo tên tiếng anh là flexography là công nghệ in trực tiếp có sử dụng bản in nổi. Có thể nói công nghệ in flexo giống như phiên bản hiện đại của in dập chữ trước kia. In flexo ứng dụng in trên nhiều bề mặt đa dạng như nhựa, giấy màng bóng kính, màng kim loại, giấy…Vì có nhiều ưu điểm nên in flexo phù hợp cho các ấn phẩm như in tem, nhãn, bao bì, túi giấy, in các loại thùng carton, in dạng cuộn.

In flexo được ứng dụng nhiều trong in ấn sản phẩm

In flexo được ứng dụng nhiều trong in ấn sản phẩm

Máy in flexo cấu tạo như thế nào?

Máy in flexo có cấu tạo hoàn chỉnh với tổng là 7 bộ phận bao gồm:

– Trục cấp mực: có hình dáng là một trục tròn và một phần trục mực ngập trong máng chứa mực để chuyển mực từ máng mực sang trục anilox để tiến hành quá trình in ấn thuận lợi. Thuật ngữ chuyên ngành được gọi là trục đo sáng (tên tiếng anh là Metering Roller).

– Trục anilox: Đây là một trục kim loại có bề mặt mấp mô với các ô nhỏ có tác dụng giống như các giếng chứa mực và mực sẽ có trong các giếng mực trên trục anilox để thực hiện các khâu in tiếp theo.

– Thanh gạt mực: có vai trò quan trọng trong việc gạt mực thừa bám trên bề mặt trục anilox để tránh bị nhòe bản in. Thanh gạt mực được làm bằng thép hoặc polymer khá bền bỉ và sử dụng được lâu dài.

– Trục gắn khuôn in: Được làm từ cao su với công dụng là để gắn khuôn in lên trên bề mặt bằng băng keo, từ trường hoặc các chốt khóa chắc chắn.

– Khuôn in: Bộ phận quan trọng được cấu tạo thành từ nhựa photopolymer. Khuôn in chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser để đảm bảo sự chắc chắn. Độ dày, cứng hay mềm của khuôn in phụ thuộc vào vật liệu in như giấy, carton hay màng.

– Trục ép áp lực: có cấu tạo từ chất liệu cao su với công dụng ép bề mặt vật liệu cần in vào trục gắn khuôn in để chuyển mực từ khuôn in sang sang bề mặt cần được in.

– Khay chứa mực: Được cấu tạo chắc chắn nhằm chứa mực in trong quá trình in, mực đảm bảo đủ để ấn phẩm sắc nét nhất.

In flexo được cấu tạo với 7 bộ phận

In flexo được cấu tạo với 7 bộ phận

Cơ chế hoạt động của in flexo

Nguyên lý hoạt động của in flexo được hoạt động từ việc các bản in nổi từ chất liệu nhựa photopolymer sẽ được hình thành nhờ công nghệ in kỹ thuật số hoặc analog. 

Tham khảo thêm:   Tất tần tật combo in ấn các ngành sản xuất và kinh doanh kem đánh răng sữa tắm dầu gội

Sau đó, mực in được cấp cho khuôn in thông qua trục anilox – một loại trục kim loại với cấu tạo bề mặt có chứa hàng ngàn lỗ (hay còn gọi là giếng mực) được nhúng một phần trong khay mực. 

Các phân tử mực sẽ được chứa trong các giếng mực trên trục anilox. Để tránh dư thừa mực, kỹ thuật viên in ấn sẽ sử dụng một thanh gạt mực đi. 

Trục anilox sẽ được tiếp xúc với khuôn in để giúp mực sang khuôn in, sau đó khuôn in ép lên bề mặt cần in tạo ra hình ảnh sắc nét nhất.

Khâu chế bản và xử lý bản in cũng rất quan trọng trong in flexo

Khâu chế bản và xử lý bản in cũng rất quan trọng trong in flexo

Đặc điểm của in flexo

1. Ưu điểm in flexo

– Mực in của trong kỹ thuật in flexo khô rất nhanh nên rút ngắn thời gian in hơn.

– In flexo có thể in trên bề mặt đa dạng như chất liệu cứng, mềm, hấp thụ, không hấp thụ đều đảm bảo sắc nét và chất lượng in ấn cao.

– In flexo được ứng dụng trong việc in cuộn rất nhiều giúp tăng công suất in ấn.

– In flexo bề mặt đặt theo chiều ngang nên có thể in 2 mặt một cách dễ dàng.

2. Nhược điểm in flexo

– Thời gian tạo bản in khá tốn thời gian vì lý do này mà in flexo chỉ phù hợp với in số lượng lớn.

– Mực bị nhòe sang các cạnh bên: Khi in mực sẽ dễ dàng bị dư từ trục anilox chuyển sang khuôn in và sáng bề mặt giấy.

– Điểm ảnh bị quá nhiều, nhòe do áp lực giữa các trục lô.

– Mực in truyền kém: mực có độ bám dính kém hoặc không phù hợp với bề mặt cần in

– Mực in đôi khi bị đốm hoặc có đường kẻ. 

In flexo rất phù hợp cho in số lượng lớn

In flexo rất phù hợp cho in số lượng lớn

Công dụng của in flexo

Khi có rất nhiều công nghệ tân tiến xuất hiện như in offset thì in flexo vẫn là lựa chọn hoàn hảo để in một số ấn phẩm phổ biến.

– In tem nhãn mác sản phẩm đa dạng trong mọi ngành nghề như thực phẩm, thời trang, công nghệ…

– In bao bì, túi giấy đảm bảo tính thẩm mỹ cao và độ bền bỉ tốt nhất.

– In vỏ thùng carton chắc chắn dẻo dai

– In các sản phẩm cần in liên tục dạng cuộn

Quy trình in flexo

1. Khâu chát bản và xử lý file in 

Khâu chế bản trên máy tính yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ để tránh bị sai sót trong quá trình in ấn về sau. Sau đó, lần lượt là các bước như: xử lý file thiết kế, sau đó sắp xếp tờ in, tiến hành dàn trang, bình trang và càn đặt ốc màu CMYK. Khâu chế bản sẽ sử dụng một số phần mềm quen thuộc như Illustrator, Corel Draw, Adobe Acrobat… và file cuối cùng để output film có định dạng pdf.

Tham khảo thêm:   Làm biển quảng cáo [TOP +123 mẫu biển quảng cáo đẹp]

2. Khâu Output film 

Trong khâu này, người ta sẽ dùng kỹ thuật CTF trong đó các dữ liệu số digital từ máy tính sang dữ liệu tương tự analog trên film thông qua các máy ghi film. 

Hiện nay, bản phim chủ yếu gao gồm 4 film với các màu trong hệ màu CMYK bao gồm: C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Black). 

3. Tiến hành phơi khuôn in

Các tấm film sẽ được dán in các bản kẽm và được đưa vào máy phơi kẽm; Dựa trên nguyên lý quang hóa, các phần không có phần tử cần in sẽ bị ăn mòn. 

Các bộ phận tử in, tram ánh sáng không xuyên qua được hoặc chỉ xuyên qua được một phần sẽ bị ăn mòn hoặc ăn mòn một phần. 

4. Khâu in flexo

Các bản khuôn in được gắn vào trục gắn khuôn, sau đó chỉnh ốc màu để chỉnh ảnh trên các bản kẽm ăn nhập với nhau vào vị trí in để cho ra sản phẩm in hoàn thiện.

In flexo trải qua các khâu nghiêm ngặt để mang đến sản phẩm chất lượng

In flexo trải qua các khâu nghiêm ngặt để mang đến sản phẩm chất lượng

Nên in flexo hay in offset?

Bên cạnh in flexo thì công nghệ in offset cũng được ứng dụng rộng rãi. Vậy câu hỏi đặt ra là nên lựa chọn công nghệ in nào?

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng  thì sẽ lựa chọn công nghệ in phù hợp. Nếu bạn không đòi hỏi quá cáo về sự sắc nét và đảm bảo màu sắc chuẩn 100% thì có thể lựa chọn công nghệ in flexo.

Nếu bạn muốn in ấn nhanh và nhiều đảm bảo màu sắc đẹp, ít xảy ra các lỗi thì kỹ thuật in offset là một lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn đang cần in flexo hoặc công nghệ in offset cho sản phẩm của mình thì hãy liên hệ với 2Tprint. Chúng tôi sở hữu tất cả những công nghệ tân tiến nhất hiện nay, phù hợp với cả in số lượng ít hoặc nhiều. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây nhé.

– Thiết Kế và In Ấn – Xưởng In 2T 

– Hotline: 0915 82 9983 – 0896.894.456 – 0896.894.456

– Email: [email protected] Website: xuonginhanoi.vn

– Địa chỉ: số D13 Ngõ 33 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nộ

Bài viết liên quan

Trả lời