Gia công in ấn là gì? Những phương pháp gia công trong in ấn phổ biến

Gia công in ấn là bước gần cuối và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình in ấn hoàn chỉnh sản phẩm. Các hình thức gia công in ấn cũng ngày càng trở nên đa dạng cho khách hàng lựa chọn tham khảo để tăng tính thẩm mỹ cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm cuối cùng. Bài viết dưới đây, MediaCity sẽ giới thiệu đến bạn gia công in ấn là gì cũng như các phương pháp gia công in ấn phổ biến hiện nay, cùng tham khảo ngay nhé!

Gia công in ấn là gì?

Trong quy trình in ấn, gia công in ấn được xem là bước diễn ra sau khi in thành phẩm. Bên cạnh việc thiết kế đẹp, màu sắc in trên sản phẩm chuẩn, hình ảnh rõ ràng sắc nét thì việc sử dụng công nghệ, thiết bị, công cụ cũng như chuyên môn kỹ thuật sẽ giúp tăng hiệu quả cho việc gia công in ấn thành phẩm hoàn chỉnh theo bản mẫu ban đầu mong muốn. Tuy bước gia công in ấn là bước sau cùng khi in thành phẩm nhưng được đánh giá là công việc không thể thiếu và là yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm.

Gia công in ấn là gì? Những phương pháp gia công trong in ấn phổ biến

Các phương pháp in ấn phổ biến

Những công nghệ in ấn như công nghệ in kỹ thuật số hay công nghệ in offset ngày càng phát triển hiện đại. Nhưng gia công in ấn vẫn là bước không thể thiếu trong quy trình in ấn tạo nên thành phẩm hoàn chỉnh. Các phương pháp gia công in ấn trong nghành in rất đa dạng, mỗi phương pháp gia công lại có những ưu điểm và đáp ứng được nhu cầu riêng của khách hàng. Các phương pháp gia công in ấn gồm có:

Cắt xén thành phẩm

Cắt xén thành phẩm là bước đầu tiên trong công đoạn gia công in ấn. Mọi sản phẩm sau khi in đều cần phải trải qua bước này, với mục đích đưa sản phẩm về chuẩn kích thước hay tách nhiều sản phẩm trên một tờ giấy in theo yêu cầu của khách hàng. Những máy móc sử dụng để cắt xén thành phẩm có thể sử dụng là máy cắt một mặt hay máy cắt 3 mặt.

Cán phủ màng

Một trong những phương pháp gia công được nhiều người lựa chọn sau khi in namecard đó là càn phủ màng. Bước gia công cán phủ màng sẽ cán lớp màng nhựa PE, PP lên bề mặt tờ in. Bước gia công này có tác dụng bảo vệ sản phẩm không trầy xước, tăng tính bền màu, chống ẩm. Hiện nay, cán phủ màng gồm có 2 loại phương pháp đó là cán bóng và cán mờ.

  • Cán phủ màng bóng là sử dụng nhựa polymer trong, bóng được cán nhiệt để dán lên sản phẩm in ấn. Khách hàng có thể lựa chọn cán bóng trên 1 mặt hoặc 2 mặt cho sản phẩm. Ưu điểm của cán phủ màng bóng là sản phẩm sẽ sáng và cứng cáp hơn.
  • Cán phủ màng mờ là phủ lớp màng nhựa lên mặt sản phẩm, giúp làm tăng độ bền và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Ưu điểm của cán phủ màng mờ là tăng độ trầm và làm sáng sản phẩm.
Tham khảo thêm:   Những công nghệ in phổ biến nhất hiện nay

Gia công in ấn là gì? Những phương pháp gia công trong in ấn phổ biến

Lăn vân thành phẩm

Gia công lăn vân thành phẩm thường được sử dụng cho thiệp mừng, bìa sách,….Máy lăn vân được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là 2 trục kim loại và một trục có tạo vân trên bề mặt được ép lên sản phẩm, làm biến dạng và tạo nên các hoa văn như mong muốn. Để tăng tính thẩm mỹ cũng như sáng tạo cho sản phẩm có thể kết hợp cán màng và lăn vân để.

Tráng phủ bề mặt thành phẩm

Tráng phủ bề mặt là tráng lên mặt tờ giấy in một lớp hóa chất nhằm mục đích tạo độ bóng và bảo vệ bề mặt giấy tránh khỏi bị trầy xước. Tráng phủ có 2 dạng chính là phủ lắc và phủ UV.

  • Phủ lắc là sử dụng mực lắc trong và thực hiện trên máy in offset.
  • Phủ UV là dùng vecni UV và thực hiện trên máy tráng phủ UV. Việc sử dụng vecni UV có thẻ tạo ra nhiều hiệu ứng đẹp như bóng, nổi, bề mặt cát,.. Ngoài ra, phủ UV cũng có 2 kiểu là UV toàn phần và UV từng phần.

Ép kim

Ép kim là phương pháp gia công sử dụng một khuôn bằng kim loại có hình ảnh hoặc chữ để trang trí lên bề mặt sản phẩm, bằng việc dán ép lên bề mặt tờ in. Phương pháp gia công này thường được ứng dụng trong việc in thiệp cưới, in thiệp sinh nhật, in namecard,…

Tham khảo thêm:   Cho Thuê Màn Hình LED Sân Khấu Ngoài Trời/ Trong Nhà P1-P2-P3-P4

Bế gân, cắt khuôn và bế răng cưa

Những sản phẩm đơn giản có thể dễ dàng cắt bằng máy, nhưng đối với những sản phẩm có hình dạng và cấu tạo phức tạp thì phải sử dụng phương pháp cắt bế. Phương pháp gia công cắt bế được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm bao thư, giấy và phương pháp bế răng thưa sẽ sử dụng nhiều cho các sản phẩm vé, voucher giảm giá,…

Gia công in ấn là gì? Những phương pháp gia công trong in ấn phổ biến

Dập chìm, dập nổi

Phương pháp gia công dập chìm, dập nổi là phương pháp gia công tạo ra hình ảnh nổi hoặc chìm trên bề mặt sản phẩm dựa qua hệ thống khuôn âm dương. Phương pháp này thường được sử dụng cho các sản phẩm hộp giấy, name card,…

Gấp, dán thành phẩm

Các sản phẩm sau khi in thành phẩm cần được tạo vạch gấp trước khi gấp bằng tay và cuối cùng là dán thành phẩm. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian cho quá trình in ấn, có thể sử dụng máy gấp, dán.

Trên đây là bài viết giới thiệu về phương pháp gia công trong in ấn, hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu cũng như nắm rõ hơn về các phương pháp gia công. Ngoài ra, quý khách hàng cần hỗ trợ, tư vấn về thiết kế và in ấn, hãy liên hệ đến MediaCity – Công ty chuyên thiết kế và in ấn uy tín, chất lượng số 1 toàn quốc. Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, đảm bảo sẽ tư vấn đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt, chất lượng nhất.

 

Bài viết liên quan

Trả lời