Chất liệu formex là gì? Điểm khác nhau giữa formex và tấm PVC foam

Tấm formex và PVC là 2 vật liệu đã quá quen thuộc và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và in ấn, chắc chắn không thể phân biệt được 2 vật liệu này nếu nhìn bình thường. Cùng tìm hiểu chất liệu formex là gì cũng như điểm khác biệt giữa formex và tấm PVC foam dưới bài viết này nhé.

Chất liệu formex là gì?

Chất liệu formex là một loại nhựa PVC dạng xốp được cấu tạo từ quá trình nén ở nhiệt độ cao. Chất liệu formex có đặc điểm là mềm, xốp, có bề mặt phẳng hơi nhám và dễ dàng cuộn lại để vận chuyển, cất giữ. Ngoài ra, formex là loại vật liệu rất dễ dàng ăn keo và có thể dính trên nhiều bề mặt như tường, kính, gỗ. Cuối cùng, đây là loại nhựa an toàn và có thể tái chế khi không sử dụng.

Chất liệu formex là gì? Điểm khác nhau giữa formex và tấm PVC foam

Ưu điểm và ứng dụng của chất liệu formex

Chất liệu formex  được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong lĩnh vực quảng cáo, xây dựng. Bởi chúng có ưu điểm nổi bật như trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ, bộ bền dẻo dai, tính ứng dụng linh hoạt cao, dễ dàng cắt uốn tạo hình theo ý muốn cũng như khả năng cách điện, không thấm nước tốt.

Với những ưu điểm nổi bật trên, chất liệu formex được sử dụng để làm mô hình trong ứng dụng quảng cáo, xây dựng, mỹ thuật. Cũng như dùng trong thi công bảng hiệu, bảng quảng cáp, cắt chữ nổi, làm vách ngăn trong nhà, trang trí nội thất và đặc biệt là dùng trong in ấn.

Tham khảo thêm:   Cyan là màu gì? Hệ màu sử dụng trong in ấn CMYK

Chất liệu formex là gì? Điểm khác nhau giữa formex và tấm PVC foam

Điểm khác nhau giữa tấm formex và tấm PVC foam

Với tên gọi của 2 vật liệu này khá giống nhau, nên nhiều người vẫn nhầm tưởng 2 loại vật liệu này là một. Tùy nhiên, chúng ta có thể phân biệt 2 loại vật liệu này thông qua các đặc điểm dưới đây:

  • Về độ nhẵn phẳng: Vật liệu tấm PVC foam có bề mặt phẳng mịn và vật liệu formex sẽ có bề mặt hơi ráp hơn so với PVC foam.
  • Về độ cứng: Vật liệu PVC foam có độ cứng cao hơn so với tấm formex. Để phân biệt ta có thể sử dụng sức bóp chúng, nếu là vật liệu formex sẽ xẹp xuống còn tấm PVC foam thì không.
  • Về vết cắt: Các vết cắt trên vật liệu formex sẽ xuất hiện những đường rỗ nhỏ, còn với tấm PVC foam vết cắt sẽ liền mạch.
  • Về độ bám bụi: Tấm formex có bề mặt nhám hơn so với tấm PVC foam nên chúng dễ bám bụi hơn.
  • Về giá thành: Giá của tấm formex sẽ có giá thấp hơn nhiều so với tấm PVC foam.

Bài viết liên quan

Tham khảo thêm:   In card giá rẻ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí cho công việc

Trả lời