Bật mí cách phối màu thiết kế “cực chuẩn” theo nguyên tắc

Cách phối màu thiết kế là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Màu sắc trong thiết kế là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. Những nguyên tắc thiết kế nếu được đáp ứng chuẩn xác sẽ là cách phối màu cơ bản mang đến sự sinh động cho mẫu thiết kế bất kỳ.

1. Màu sắc có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế?

Thế giới sẽ thật tẻ nhạt nếu không có sự xuất hiện của màu sắc, trong thiết kế màu sắc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Màu sắc còn được ví như loại ngôn ngữ nhận diện riêng biệt. Màu sắc còn mang theo những ý nghĩa, sự liên kết về mặt cảm xúc. Bởi vậy trong tiếng Anh sẽ có những từ mô tả cảm xúc như “feeling blue” chỉ sự tức giận hay “seeing red” chỉ sự tức giận. Cách phối màu trong thiết kế sẽ là một trong những yếu tố quyết định sản phẩm thiết kế của bạn thành công hay thất bại. 

cách phối màu thiết kế

Cách phối màu thiết kế ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ

2. Gợi ý cách phối màu cơ bản trong thiết kế

Phối màu trong thiết kế có rất nhiều những cách thức, công thức khác nhau. Tuy nhiên cơ bản sẽ có những cách thức dưới đây:

Cách phối màu đơn sắc đẹp

Đây là cách phối màu đơn giản và táo sự dễ chịu, trang nhã cho các sản phẩm thiết kế. Hiện nay cách phối màu logo rất ưa chuộng những thiết kế tối giản với màu đơn sắc. Đây là cách thức thiết kế đơn giản với chỉ một gam màu chủ đạo. Ngoài ra cũng có thể kết hợp bảng phối màu nhiều sắc độ của một gam màu. 

Tuy nhiên lưu ý cách phối màu đẹp này sẽ có thể bị đơn điệu nếu không có điểm nhấn ấn tượng. Những thiết kế tối giản sẽ rất chuộng thiết kế màu đơn sắc. Với cách phối màu này thì những thiết kế sẽ được chú ý hơn về mặt nội dung. Phối màu đơn sắc còn giúp các kiểu chữ trở nên nổi bật và rõ nét hơn rất nhiều.

cách phối màu thiết kế đơn sắc

Phối màu đơn sắc chọn một gam màu hay chọn nhiều sắc độ của một gam màu

Cách phối màu tương đồng 

Đây là cách thiết kế, phối màu với 3 gam màu tương đồng trên vòng tròn màu. Đây là cách phối màu trong thiết kế cơ bản này rất thu hút và ấn tượng. Sản phẩm thiết kế sẽ được phân biệt rõ từng nội dung. Việc sử dụng những gam màu tương đồng trong vòng tròn màu sắc sẽ tạo hiệu ứng rất hài hòa và vừa mắt. 

Nguyên tắc phối màu tương đồng vừa đơn giản nhưng hiệu quả thẩm mỹ mang lại rất cao. Cách phối này rất vừa mặt và là một trong những nguyên tắc cách phối màu trong thiết kế thông dụng nhất. 

Tham khảo thêm:   Các bước để có file chuẩn in trong in ấn namecard tại MediaCity

Nguyên tắc này sẽ như sau:

– Tiến hành chọn gam màu chủ đạo. Đây là màu được quyết định dùng nhiều nhất và những gam màu tương ứng khác cần phải hài hòa với gam màu này.

– Màu thứ hai được dùng để thực hiện phân biệt nội dung của mẫu thiết kế.

– Màu thứ ba được dùng để thực hiện trang trí.

cách phối màu sắc tương đồng

Phối màu sắc tương đồng với 3 gam màu cạnh nhau trên vòng tròn màu sắc

Cách phối màu trong thiết kế bổ túc trực tiếp 

Dựa trên vòng tròn màu cách phối màu này sẽ sử dụng màu sắc đối xứng nhau Gam màu đối xứng sẽ giúp cho sản phẩm thiết kế, website thiết kế tạo được điểm nhấn với những chi tiết quan trọng. Với những mẫu thiết kế nhẹ nhàng thì không nên dùng cách phối màu bổ túc trực tiếp này.

Nguyên tắc phối màu như sau:

– Tiến hành chọn lựa gam màu chính

– Chọn gam màu đối xứng với gam màu chính.

– Chú ý không nên dùng những gam màu nhạt với cách phối màu này. Lý do là vì như vậy sẽ làm mất đi sự tương phản đặc trưng của kiểu phối màu thiết kế này.

cách phối màu thiết kế bổ túc trực tiếp

Cách phối màu thiết kế bổ túc trực tiếp với những gam màu đối xứng tạo điểm nhấn ấn tượng

Cách phối màu cơ bản bổ túc bộ ba

Trong số những phương pháp phối màu thì đây được xem là cách thức phổ biến và an toàn trong việc ứng dụng nhất. Màu sắc sử dụng sẽ lựa chọn 3 gam màu tạo thành hình tam giác đều ở 3 góc khác nhau của vòng tròn màu sắc. Các gam màu này sẽ kết hợp và bổ sung với nhau vô cùng hợp lý. Tuy nhiên nó có điểm trừ nhất định là mẫu thiết kế sẽ an toàn, thiếu sáng và có phần hơi đơn điệu. 

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba:

– Sử dụng 3 màu ở 3 góc của vòng tròn màu.

– Cách phối màu này khá khó nhưng hiệu quả mang lại với tính thẩm mỹ cao. Rất nhiều nhà thiết kế ưa chuộng cách phối màu này. Lý do là vì sự hài hòa và cân bằng của những gam màu này cho sản phẩm rất cao.

cách phối màu thiết kế bổ túc 3 màu

Cách phối màu thiết kế bổ túc 3 màu kết hợp với nhau

Màu phối dạng bổ túc bộ bốn

Cách phối màu đẹp bổ túc bộ bốn được cho là phức tạp bậc nhất trong số 6 nguyên tắc phối màu. Tuy nhiên đây lại được cho là cách phối kết hợp màu xu hướng được ưa chuộng nhất. Vì nếu thiết kế hợp lý thì sản phẩm sẽ rất ấn tượng và có sức hút. Nó sẽ mang đến cho kiểu mẫu thiết kế của bạn sự mới mẻ, hiện đại và tính thời thượng. 

Nguyên tắc phối màu:

Tham khảo thêm:   Áp phích là gì? In áp phích giá rẻ/ đẹp tại HCM

– Trong bảng phối màu, vòng tròn màu sắc sẽ sử dụng hai cặp màu sắc bổ túc trực tiếp cho nhau. Hai cặp màu này sẽ mang đến sự tương phản và đối lập khác với cách phối màu cơ bản. Đây cũng chính là sự đặc biệt của kiểu phối màu này.

– Người thiết kế sẽ mất nhiều thời gian cho việc phối màu, lên ý tưởng và tiến hành chọn lọc màu phù hợp. 

– Chú ý cân bằng gam màu nóng và lạnh một cách hợp lý nhất. 

cách phối màu thiết kế bổ túc bộ bốn

Cách phối màu bổ túc bộ bốn ứng dụng hai cặp màu sắc có tác dụng bổ túc cho nhau

Phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu logo hay phối màu các sản phẩm thiết kế sẽ gây được ấn tượng đặc biệt với khách hàng. Kiểu thiết kế này sẽ được tiến hành phối màu với ba màu khác nhau trên vòng tròn màu và tạo thành hình tam giác cân. Trong nhiều trường hợp có thể sử dụng gam màu thứ tư. Gam màu này sẽ cần đảm bảo nguyên tắc là màu sắc đối xứng với một trong hai gam màu ở đáy tam giác cân. Với những mẫu thiết kế yêu cầu sự độc đáo và mới lạ thì cách phối màu này sẽ rất phù hợp. 

Nguyên tắc cách phối màu bổ túc xen kẽ

– Hai gam màu chủ đạo thường được sử dụng là trắng và đen.

– Những gam màu nổi bật và rực rỡ sẽ được dùng làm màu trang trí, màu tô điểm.

– Cách thức phối màu này không quá khó nhưng lại ấn tượng .

– Nếu cần sự ấn tượng và nổi bật có thể táo bạo chọn lựa những gam màu chủ đạo nổi bật như xanh, đỏ hay vàng. 

Cách phối màu thiết kế bổ túc xen kẽ

Phối màu bổ túc xen kẽ với 3 gam màu trên vòng tròn tạo thành tam giác cân, có thể thêm gam màu thứ tư

Hy vọng những chia sẻ về cách phối màu thiết kế trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích. Đây là những mẹo hay thiết kế cơ bản hữu ích cho những ai mới bắt đầu học thiết kế. 

Với những ai có nhu cầu tư vấn thiết kế và thiết kế các sản phẩm dịch vụ chuyên nghiệp cho đơn vị kinh doanh của mình, nhanh chóng liên hệ MediaCity:

Hotline: 0896.894.456 – 0896.894.456

Email: [email protected]

Địa chỉ: Ngõ 33 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bài viết liên quan

Trả lời