Bạn biết gì về giấy in màu? Giấy in màu có những loại nào?

Giấy in màu trong in ấn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giấy in màu sẽ quyết định đến chất lượng bản in, tính thẩm mỹ sản phẩm in. Bài viết dưới đây của MediaCity sẽ giúp bạn có thêm thông tin về sản phẩm giấy in màu.

1. Tìm hiểu về giấy in màu?

Có thể nhận thấy giấy in màu là một loại vật liệu quen thuộc mà mỗi chúng ta đều đã biết đến. Chúng được sử dụng nhiều trong in ảnh hay các ấn phẩm in khác với tính thẩm mỹ về hình thức cao. Tuy nhiên, chưa ai thực sự hiểu được bản chất giấy in màu là gì? Cũng như các loại giấy in màu nào? Giay in mau có tầm quan trọng ra sao đối với cuộc sống của chúng ta?

Đầu tiên, về mặt hình thức bề ngoài của giấy in màu trông khác biệt gì với các loại giấy in thông thường ta nhìn thấy. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta cần hiểu được giấy in màu là một loại giấy được tráng phủ trên bề mặt một lớp chất vô cơ, lớp hợp chất này có tác dụng tốt trong việc ngăn mực in khi phun sẽ bị loang ra giấy gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, giấy in màu còn có tên gọi khác là giấy in phun màu, chúng góp phần giúp cho bản in đạt được độ chính xác cao về màu sắc in ấn và độ bền kéo dài với thời gian. Các loại giấy in màu rất được nhiều người ưa chuộng và tin tưởng sử dụng bởi tính hữu dụng tuyệt vời của nó.

giấy in màu

Giấy in màu có phần bề mặt được trang phủ lớp vô cơ

2. Độ tương thích mực in của giấy in màu

Độ tương thích của mực in giấy in màu cần sự đánh giá và nhận xét khách quan của các xưởng in, nhà in ấn chuyên nghiệp. Trên thực tế khảo sát, thì hầu như đều nhận về kết quả khả năng tương thích mực in của giấy in màu là rất tốt, thậm chí là cực tốt. Chúng có thể tương thích được với tất cả các loại mực in mà vẫn mang đến một sản phẩm đạt chất lượng tuyệt vời. Với các loại mực in cao cấp hiện nay như mực in Pigment, mực in chuyển nhiệt, mực in dầu, mực in nhiệt đều có độ tương thích rất cao đối với giấy in màu. Điều này chứng tỏ ưu điểm vượt trội mà giấy in màu mang lại trong quá trình in ấn của các xưởng in, nhà in hiện nay. Nếu để đem ra so sánh với các loại giấy in thông thường thì về độ đục mịn của giấy, hay độ sáng tối và các thông số định lượng cơ bản giấy in màu vượt trội hơn cả.

Bên cạnh đó, giấy in màu còn là loại giấy có độ hút nước vừa đủ. Chúng giúp cho công nghệ in phun của các đơn vị in ấn được đảm bảo về độ dung môi cũng như nền mực in không bị loang trên bề mặt gây mất thẩm mỹ. 

Tham khảo thêm:   In Hộp Giấy

Độ tương thích của giấy in màu được nhận xét khá cao, tại các công ty việc đòi hỏi các sản phẩm in không chú trọng về hình ảnh hay kiểu chữ thì các loại giấy in đều có thể in phun bình thường. Tuy nhiên, một khi cần các sản phẩm in lớn, độ tinh tế về màu sắc cần chuẩn xác và phải in phun lên cả hai mặt giấy thì rất cần thiết sử dụng loại giấy in màu cao cấp. Đơn giản là vì nếu dùng các loại giấy thông thường sẽ có thể dẫn đến hiện tượng hút mực khiến cho hai mặt giấy bị loang và nhìn xuyên thấu từ mặt giấy này sang mặt giấy kia.

Các loại giấy thường có các tông màu nghèo nàn, không sống động sẽ khiến cho bản in trở nên đen xám và không rõ đường nét. Điều này đòi hỏi các công ty, doanh nghiệp cần phối hợp với đơn vị chịu trách nhiệm in ấn lựa chọn loại giấy in phù hợp với nhu cầu của sản phẩm để mang về kết quả hài lòng nhất.

Lưu ý trên cũng được áp dụng với các trường hợp in phun thông thường với hình vẽ đồ họa không có yêu cầu cao về chất lượng. Còn đối với những sản phẩm in có vùng phần tử in lớn như hình ảnh hay vẽ đồ họa với mảng màu rộng. Cần sự chú trọng trong việc lựa chọn giấy in màu có độ tương thích, vì đôi khi sự co giãn không tốt trong quá trình in sẽ khiến giấy bị cong. Đây là một trong những lưu ý quan trọng đối với những ai làm việc về thiết kế đồ họa in ấn nhiều.

độ tương thích giấy in màu

Giấy in màu có độ tương thích mực in cao

3. Các sản phẩm giấy in màu phổ biến trên thị trường

Phân loại theo khổ giấy

Giấy in màu phân theo khổ giấy hiện nay trên thị trường được chia thành 2 loại khổ giấy in màu cơ bản là khổ A4 và khổ A3.

– Giấy in màu khổ A4: Các đơn vị in lựa chọn in màu giấy A4 vì chúng có những đặc điểm nổi trội như định lượng 130gsm đến 140gsm. Đây là một khổ giấy rất thông dụng trong đời sống cũng như được rất nhiều người lựa chọn dùng, khổ giấy in A4 là một trong những kích thước thông dụng được ứng dụng trong các trường hợp như: In brochure quảng cáo với chất lượng cao, dùng để in ảnh màu sắc nét, in catalogue hay thiết kế quảng cáo cao cấp dành cho chiến dịch marketing của công ty – doanh nghiệp, ngoài ra còn được sử dụng để in hình ảnh lên các sản phẩm quà tặng (ly cốc, áo thun, vải vóc,..). Một số những bìa tạp chí hay ấn phẩm báo chí lớn yêu cầu chất lượng màu sắc in ấn cao đa phần lựa chọn khổ giấy in a4. 

Tham khảo thêm:   Thùng carton 3 lớp là gì? Tìm hiểu về thùng carton 3 lớp

– Giấy in màu khổ A3: Định lượng của khổ giấy in màu A3 thường là 130 gsm. Đây là loại giấy có độ phủ màu cực tốt so với các loại giấy in thông thường khác. Với khổ giấy in màu A3 chúng ta có thể sử dụng trong các trường hợp cần in ấn tài liệu hay văn bản đòi hỏi màu sắc đẹp, chuẩn xác. Đây cũng là khổ giấy được nhiều khách hàng lựa chọn vì nó tối ưu hóa nhu cầu đa dạng về sản phẩm in trên thị trường. Ngoài ra, khổ giấy in màu A3 còn có một định lượng khác là 140 gsm, ưu điểm đáng chú ý là nó có thể tương thích tốt với tất cả các loại máy in phun và bao gồm 2 mặt giấy rất chuyên biệt. Ứng dụng trên thực tế của giấy in màu khổ A3 được dùng cho in băng rôn quảng cáo, ấn phẩm truyền thông, poster chuyên nghiệp, một số ứng dụng trong in màu chuyển nhiệt, in tràn lề với kích thước lớn, in phun màu chất lượng,…

Phân loại theo công dụng của sản phẩm

– Giấy in màu dùng trong công nghiệp: loại giấy in màu thông thường được cuộn khổ với các kích thước chiều rộng lần lượt là 61cm, 65cm, 85cm, 125cm, 153cm. Các loại giấy in màu dùng trong công nghiệp cần đòi hỏi số lượng lớn cũng như chất lượng giấy đảm bảo đồng đều.

– Dùng cho văn phòng: để đáp ứng tốt nhu cầu in ấn trong văn phòng thì các loại giấy in phun màu được sử dụng thông thường trong in ảnh, giấy in phun màu trên chất liệu vải, giấy in phun màu mặt bóng, giấy in phun màu mặt mờ, giấy in màu cho cả hai mặt giấy, …

– Dùng cho nhu cầu in tranh, ảnh treo trong nhà hoặc ngoài trời

– Dùng phục vụ cho các dự án nghệ thuật cá nhân,…

Giấy in màu được phân loại theo mục đích sử dụng, khổ giấy

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này của MediaCity sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về giấy in màu. Giấy in màu có rất đa dạng các loại khác nhau và để bản in chất lượng, chuẩn màu thì vai trò của giấy in màu là vô cùng quan trọng. 

Bài viết liên quan

Trả lời